Yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của bé khi thời tiết thay đổi

Vui lòng chia sẻ

Hệ miễn dịch của trẻ còn yếu nên khó chống lại các tác nhân thay đổi của môi trường, điều đáng chú ý là sức khỏe của bé khi thời tiết thay đổi.

Khả năng miễn dịch của trẻ nhỏ còn kém, làn da là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài nên môi trường thay đổi sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng, lây lan toàn thân. Đặc biệt là hệ hô hấp của trẻ nếu không bảo vệ và chăm sóc đúng cách khi thời tiết thay đổi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé rất nhiều.

Tắm đúng cách

Để làn da sạch, tránh sự tấn công của vi khuẩn, bé cần được tắm mỗi ngày. Tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi giao mùa. Thời gian tắm thích hợp nhất vào khoảng 9h30-10h30 và 14h-16h. Tránh giữa trưa, sáng sớm hay chiều muộn vì dễ làm bé cảm lạnh.

yeu-to-anh-huong-den-suc-khoe-cua-be-khi-thoi-tiet-thay-doi

Thời gian tắm không được kéo dài quá lâu, chỉ khoảng 5 phút từ khi xuống nước đến khi ra khỏi chậu để nước giữ được độ ấm. Trước lúc vào phòng tắm, cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và chọn nhiệt độ nước 30-34 độ C.

Chọn sữa tắm không gây kích ứng dành riêng cho bé và dùng phấn rôm khi đã lau khô người để làn da luôn khô thoáng, sạch sẽ, mịn màng. Cần lưu ý khu vực có khí hậu lạnh không nên tắm quá nhiều vì dễ làm mất độ ẩm, da tổn thương vì khô.

Sân chơi an toàn

Bé thường có xu hướng tiếp xúc với đồ chơi bằng mọi giác quan, vì vậy để bảo vệ sức khỏe của con, mẹ cần tạo một khu vui chơi an toàn. Luôn thu dọn và cất giữ đồ chơi ở một tủ riêng, tránh gây vấp ngã khi bé di chuyển. Chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, chất liệu an toàn, nguồn gốc uy tín, rõ ràng. Tránh những món sắc nhọn hoặc chứa len, bông vì có thể gây ra vết cắt; hạt nhỏ gây hóc, nghẹn và bọc nhựa làm bé ngạt thở…

yeu-to-anh-huong-den-suc-khoe-cua-be-khi-thoi-tiet-thay-doi

Nên lựa chọn đồ chơi với chất liệu mềm, mịn, không tổn thương đến làn da của con. Vệ sinh các món đồ chơi theo lịch cố định, kiểm tra để sửa chữa, thay thế các bộ phận hỏng, đề phòng ảnh hưởng sức khỏe con. Khi đưa bé ra ngoài chơi, mẹ nên dùng kem chống nắng hoặc mặc áo tay dài để tránh nắng và tổn thương từ môi trường.

Chọn chất liệu mềm mại

Áo quần, khăn, mền đắp và đồ chơi từ vải… là những món đồ quen thuộc tiếp xúc trực tiếp và ảnh hưởng nhiều nhất đến làn da. Để bảo vệ sức khỏe con, mẹ cần lưu ý chọn vải 100% cotton vì có độ thấm hút mồ hôi tốt. Bên cạnh đó, cần thường xuyên giặt giũ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

yeu-to-anh-huong-den-suc-khoe-cua-be-khi-thoi-tiet-thay-doi

Giặt quần áo đúng cách cũng là phương pháp bảo vệ sức khỏe bé. Không trộn lẫn đồ trẻ nhỏ với người lớn để tránh lây nhiễm vi khuẩn. Tránh các sản phẩm bột giặt và nước xả thông thường vì tính tẩy và mùi hương gắt khiến bé dễ dị ứng.

Hiền Nguyễn